Hàng gia dụng Thiết bị thông minh

Đánh giá Robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 3 (S6/T6)

Nhắc đến thị trường robot hút bụi tại Việt Nam cũng như trên thế giới có lẽ cái tên Roborock của Xiaomi đang là cái tên mới nổi được tìm kiếm nhiều nhất. Sau sự thành công của bản Roborock S5 (hay Roborock Gen 2), hãng tiếp tục cho ra thị trường bản nâng cấp mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây. Đó chính là robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 3 (cách gọi ở Việt Nam) hay Roborock S6 (tên sản phẩm trên thị trường quốc tế) hoặc Roborock T6 (Tên sản phẩm tại thị trường Trung Quốc).

Liệu đây có phải là một bản nâng cấp đáng giá khi đem so sánh với người tiền nhiệm S5 hay không? Nó có những ưu, nhược điểm gì? Có đáng mua hay không? Hãy cùng Mibunny tìm hiểu ngay qua bài đánh giá chi tiết dưới đây.

Sự khác biệt giữa Roborock Gen 1, Gen 2 và Gen 3 là gì?

Thay vì tìm hiểu thông số kỹ thuật một cách khô khan, giờ hãy cùng mình so sánh 3 thế hệ robot hút bụi Roborock của Xiaomi để xem chúng có điểm gì khác nhau.

Tiêu chíRoborock Gen 3 (S6/T6)Roborock Gen 2 (S5/S50)Roborock Gen 1
(Xiaomi Mi Robot)
Lực hút2.000 pa2.000 pa1.800 pa
Dẫn đườngKhảo sát bằng LaserKhảo sát bằng LaserKhảo sát bằng Laser
Ứng dụngMi Home
Hỗ trợ Android và IOS
Mi Home
Hỗ trợ Android và IOS
Mi Home
Hỗ trợ Android và IOS
Độ ồn
(Tối đa)
58 dB65-67 dB67 dB
Buống chứa bụi0.48 lít0.48 lít0.42 lít
Buồng chứa nước0.16 lít0.16 lítKhông hỗ trợ
Pin5.200 mAh5.200 mAh5.200 mAh
Thời gian sạc3h5h5h
Thời gian làm việc2.5h2.5h2.5h
Trọng lượng3.6 Kg3.5 Kg3.8 Kg
Kích thước35,3 x 35,0 x 9,65 cm35,3 x 35,0 x 9,9 cm34,5 x 34,5 x 9,6 cm
Vượt địa hìnhNghiêng 25 độ
Cao 2 cm hoặc hơn
Nghiêng 20 độ
Cao 2 cm hoặc hơn
Nghiêng 15 độ
Cao tối đa 2 cm
Tính năngĐo phòng laser
Phân chia phòng (dọn phòng đơn và đa phòng)
Lau
Điều khiển giọng nói qua loa Xiaomi AI
Phát hiện thảm
Đo phòng laser
Dọn dẹp khu vực
Lập bản đồ
Lau
Kiểm soát thông qua Alexa và Google Home
Phát hiện thảm
Đo phòng laser
Dọn dẹp khu vực
Lập bản đồ
Phát hiện thảm

Qua bảng thông số kỹ thuật trên bạn có thể nhận ra rằng hầu như các thông số vật lý như lực hút, mức pin, công nghệ dẫn đường, dung tích chứa bụi, dung tích chứa nước của bản Gen 3 đều tương đồng với bản Gen 2. Sự khác biệt nằm ở chỗ Roborock S6 có thời gian sạc nhanh hơn và phần mềm cải tiến hơn.

Giờ hãy đi vào đánh giá chi tiết robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 3 (S6/T6) nào!

Mở hộp

xiaomi roborock Gen 3

Vỏ hộp bên ngoài của sản phẩm không có gì quá đặc biệt. Có lẽ hầu hết chúng ta cũng không mấy ai quan tâm đến việc cái hộp đựng nó đẹp đến cỡ nào!

xiaomi roborock Gen 3

Khi mở hộp ra chúng ta sẽ thấy các sản phẩm, phụ kiện bên trong được đóng gói cẩn thận, sắp xếp hợp lý. Nói chung là mình ưng ý ở phần này.

xiaomi roborock Gen 3

Phụ kiện đi kèm hoàn toàn đầy đủ với trạm sạc, khăn lau, bộ lọc hepa dự phòng, vải lau microfibre (2 cái), 10 vải lau 1 lần, giấy hướng dẫn sử dụng.

Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 3 (S6/T6)

Thiết kế

Khá tương đồng thế hệ trước

xiaomi roborock Gen 3

Khi nói đến thiết kế, bạn sẽ thấy không có quá nhiều sự khác biệt so với bản Roborock Gen 2. Vẫn là một hình tròn với màu trắng. Xét về kích thước, nó mỏng hơn đôi chút so với người tiền nhiệm. Trọng lượng giữa 2 bản cũng khá tương đồng nhau và không có nhiều sự khác biệt khi sử dụng hàng ngày.

Nhìn chung thiết kế này mình thấy hoàn toàn tối ưu với việc dọn dẹp trong nhà. Nó có thể chui xuống gầm của hầu hết nếu không nói là tất cả các món đồ nội thất.

đánh giá xiaomi roborock s6

Mặt trên có kết cấu không có gì đặc biệt so với những robot hút bụi phổ biến khác trên thị trường. Vẫn là hộp chứa bụi, ngăn chứa nước cùng một cái chổi nhỏ để vệ sinh.

Mặt dưới

đánh giá xiaomi roborock t6

Cấu tạo mặt dưới cũng như người anh đi trước của nó. Và nó cũng chỉ có một cái chổi!

Nút điều khiển

đánh giá robot hút bụi xiaomi roborock s6

Các nút bấm trên Roborock S6 không có sự thay đổi về chức năng và vị trí so với thế hệ trước. Điểm thay đổi duy nhất chính là nút nguồn (Bật/Tắt, Bắt đầu/Dừng) được kéo dài hơn so với bản cũ. Nút nguồn này nằm ở chính giữa. Bên trái là nút kích hoạt chế độ Mini Room Work, khi ấn nút này robot sẽ làm sạch một diện tích khoảng vài mét vuông quanh chỗ nó đang nằm. Bên phải là nút quay trở về trạm sạc.

Trạm sạc

Trạm sạc này có thiết kế cũng tương tự như bản cũ, có điều mình thấy nó dài hơn đôi chút.

Mặt dưới của nó có những đế bằng cao su, giúp nó đứng vững và không bị trượt trên mặt sàn khi robot đi về để sạc.

Điều hướng và tính năng

Vẫn sử dụng hệ thống định vị và dẫn đường bằng Laser như bản trước nhưng Roborock Gen 3 đã có những cải tiến thông minh hơn. Và đây có lẽ là điểm nổi bật nhất khi so sánh S6 với S5. Các tính năng cơ bản bạn có thể tìm hiểu ở bảng so sánh thông số mình để ở phần trên. Tại đây chúng ta hãy nói kỹ hơn về khả năng kiểm soát bản đồ của nó.

Phân chia thành từng phòng

Roborock Gen 3 sẽ lưu bản đồ nhà bạn thành những căn phòng khác nhau, những tầng khác nhau. Do đó bạn có thể dọn dẹp một căn phòng nhất định khi bạn muốn. Nếu bạn thích, bạn có thể phân đoạn các phòng được phát hiện bằng cách sử dụng các tùy chọn điều khiển trên màn hình. Nhưng mình thấy nó hơi khó sử dụng. Có thể bạn sẽ hỏi: Điều này để làm gì? Đơn giản là để làm sạch khu vực đó hơn. Ví dụ, phân chia nhà bếp thành khu vực nấu và ăn uống để Robot có thể dọn dẹp từng khu vực mà không cần dọn cả phòng.

Dọn dẹp khu vực được khoanh vùng, lập vùng cấm

Nếu bạn có một khu vực nhiều bụi bẩn cần dọn dẹp ngay thì Xiaomi Roborock S6 cũng có chế độ khoanh vùng dọn dẹp cho bạn. Nó sẽ giúp bạn làm sạch riêng khu vực đó.

Bạn cũng có thể thiết lập khu vực cấm đi bằng cách lập hàng rào hoặc ngăn cản nó đi vào một phòng nào đó bằng cách thiết lập trên ứng dụng. Có điều việc kéo thả, cài đặt những hàng rào này cần chút công sức để thực hiện trên màn hình và thử nghiệm trên thực tế. Nhưng dù sao thì nó hoạt động cũng rất chính xác và hữu ích. Tính năng này sẽ giúp bạn ngăn cản robot đi vào nhà vệ sinh chẳng hạn!

Linh hoạt hơn

Khi bạn đặt Roborock Gen 3 vào một khu vực mà nó đã lưu bản đồ, nó sẽ lập ra một tuyền đường tối ưu nhất để làm sạch. Và theo thời gian, nó sẽ thông minh hơn trên cùng một bản đồ.

Trong trường hợp bạn đặt nó vào một khu vực mới, nó sẽ bắt đầu lập bản đồ và bạn có thể lưu trữ bản đồ đó nếu muốn. Khi bạn đặt nó quay trở lại vị trí quen thuộc với trạm sạc, nó sẽ nhận ra bản đồ quen thuộc và làm việc theo tuyến đường tốt nhất.

Nhìn chung, mình thấy nó rất linh hoạt và “thông minh”!

Lực hút tốt nhưng yên tĩnh

Xiaomi Roborock S6 sở hữu lực hút tối đa 2.000 pa. Nó có tất cả 4 chế độ hút: Yên tĩnh, cân bằng, turbo và MAX.

Hiệu suất hút bụi của nó là rất tốt. Cho dù làm việc trên sàn cứng, trên thảm thì nó hút cũng rất ổn. Gần như tất cả mọi bụi bẩn đều bị nó làm sạch. Tuy chỉ có 1 chổi nhưng nhờ thuật toán di chuyển tốt nên các ngóc ngách vẫn được làm sạch một cách tối đa có thể.

Điều đáng ngạc nhiên nằm ở độ ồn. Dù mình đã bật mức hút cao nhất thì độ ồn đo được chỉ vào khoảng 57-58 dB. Để cho có tương quan so sánh thì mức âm lượng khi chúng ta nói chuyện vào khoảng 60 dB. Có nghĩa là nếu bạn để nó làm việc ở một phòng khác, bạn ở một phòng khác thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn do nó tạo ra. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể trò chuyện điện thoại khi nó hoạt động ở bên cạnh.

Lau sàn chỉ ở mức cơ bản

Xiaomi Roborock Gen 3 sử dụng hệ thống nạp nước bằng trọng lực. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước bằng một công tắc.

Thực sự, mình khuyên bạn không nên kỳ vọng vào khả năng lau nhà của Roborock S6 vì nó chỉ làm ở mức cơ bản mà thôi! Sàn nhà chỉ hơi ẩm sau khi lau xong, nhưng các vị trí bẩn vẫn còn. Thậm chí, đôi khi mình thấy thà nó không lau mình còn đỡ phải lau lại.

Nếu bạn sử dụng thường xuyên, chế độ lau có thể hữu ích. Còn với mình, mình chỉ cần nó hút sạch bụi là đủ rồi!

Tuổi thọ pin tốt, sạc nhanh hơn

Viên pin 5.200 mAh sẽ giúp nó hoạt động khoảng 2.5h khi ở chế độ im lặng. Điều này có nghĩa là Roborock Gen 3 có thể giúp bạn dọn dẹp một diện tích lên tới hơn 200 mét vuông sau mỗi lần sạc đầy.

Thời gian sạc của nó rút ngắn xuống còn 3h so với 5h của thế hệ trước. Và khi đang dọn dẹp dở, nếu hết pin nó cũng sẽ tự động quay về sạc pin và tiếp tục dọn dẹp khi pin đầy.

Nói chung, mình cảm thấy hài lòng về thời lượng pin của Gen 3.

Giá và địa chỉ bán

Kết luận

Ưu điểm:

 • Lập bản đồ thông minh hơn
 • Nhiều tùy chọn sử dụng với bản đồ hơn
 • Hiệu suất hút bụi rất tốt
 • Hoạt động yên tĩnh hơn
 • Tuổi thọ pin tốt, sạc nhanh hơn
 • Mức giá hợp lý
Hạn chế:

 • Tính năng lau nhà rất cơ bản
 • Thao tác với bản đồ trên ứng dụng hơi khó

Nếu đem so sánh với Gen 2, bản Gen 3 có cải tiến hơn ở phần mềm và độ ồn khi hoạt động. Nếu bạn cảm thấy 2 điều trên không đáng để bạn bỏ thêm tiền thì bản Gen 2 vẫn rất đáng mua!

Thông tin tác giả

Mi Bunny

Mi Buny là nơi cập nhật thông tin các sản phẩm của Xiaomi. Review, đánh giá, chia sẻ cảm nhận khi sử dụng các sản phẩm Xiaomi. Ngoài ra Mi Bunny cũng sẽ giúp bạn so sánh giá, tìm nơi mua hàng giá rẻ nhất.
Theo dõi fanpage Mi Bunny để cập nhật nhiều tin mới và các khuyến mãi khi mua hàng Xiaomi nhé https://fb.com/mibunny.vn/

1 phản hồi

 • Xin chào ac, tôi có 1 máy roborock s50 bị hỏng , nhưng vẫn còn pin dự phòng mới . Ac tư vấn giúp nên mua máy nào để sau này vẫn sử dụng được cục pin kia?
  Xin chân thành cảm ơn

  Nguyên Hồng

Leave a Comment