Thiết bị thông minh Vòng đeo tay

Xiaomi Mi Band 4 và Samsung Galaxy Fit e: Đâu là lựa chọn của bạn?

Xiaomi Mi Band 4 và Samsung Galaxy Fit e đều là những chiếc vòng đeo tay thông minh có mức giá bình dân. Hiện tại, cả Mi Band 4 và Fit e đều đang là những đối thủ cạnh tranh rất gay gắt với nhau.

Có lẽ nếu bạn là Fan của Xiaomi, bạn đã rất quen thuộc với Band 4 rồi. Nhưng để đổi gió đôi chút và cũng để giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, trong bài viết này hãy cùng Mibunny so sánh vòng đeo tay Xiaomi Mi Band 4 với Samsung Galaxy Fit e. Để xem đâu là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn?

Nào bắt đầu thôi!

Tổng quan

Nếu nói đến việc cách mạng hóa vòng đeo tay thông minh thì Xiaomi chính là kẻ dẫn đầu. Khi mà họ tạo ra những chiếc vòng đeo tay có tuổi thọ pin dài, nhiều tính năng cùng một mức giá thấp đáng kinh ngạc trong khi vẫn đảm bảo được hiệu suất theo dõi thể dục tốt. Sự thành công lại càng vượt trội hơn khi họ cho ra mắt Xiaomi Mi Band 4. Trong khi đó Galaxy Fit e là một sản phẩm mới trong thị trường này.

Cả 2 chiếc vòng đều có mức giá khá tương đương nhau. Cả hai cũng đều có khả năng theo dõi giấc ngủ, đếm bước chân, theo dõi nhịp tim cùng màn hình OLED để hiển thị thông tin. Thậm chí cả 2 đều hỗ trợ nhận thông báo từ điện thoại Android và iOS.

Dưới đây là bảng so sánh thông số cơ bản:

Xiaomi Mi band 4Samsung Galaxy Fit e
Kích thước47 x 17 mm40,2 x 16 mm
Trọng lượng22 gram15 gram
Màn hìnhAMOLED màu
0.95 inch
120x240 px
PAMOLED, đơn sắc
0.74 inch
128 x 64 px
Pin135 mAh70 mAh
Cảm biếnGia tốc kế
Con quay hồi chuyển
Cảm biến nhịp tim
Gia tốc kế
Cảm biến nhịp tim
Kết nốiBluetooth 5.0, NFCBluetooth 5.0
Chuẩn bảo vệ5 ATM5 ATM, MIL-STD-810G

So sánh chi tiết Xiaomi Band 4 vs Samsung Galaxy Fit e

Thiết kế

Cả 2 sản phẩm đều có kiểu thiết kế gồm 2 bộ phận riêng biệt là:

  • Con nhộng hay thân máy theo dõi
  • Dây đeo cao su

Xét về cảm giác đeo thì mình thấy cả 2 đều cho cảm giác đeo tốt. Rất thoải mái, đàn hồi và có thể đeo trong thời gian dài kể cả lúc đi ngủ. Sự khác biệt nằm ở kích thước cũng như cơ chế khóa dây.

Mi Band 4 vs Galaxy Fit e

Mi band 4 lớn hơn so với Fit e

Mi Band 4 vs Galaxy Fit e

Mi band 4 (bên trái) và Galaxy Fit e (bên phải) khi đeo trên cổ tay

Mình thấy Xiaomi Mi band 4 sử dụng đơn giản hơn nhiều, đặc biệt là khi bạn muốn đóng dây bằng 1 tay.

Bộ phận theo dõi được làm bằng nhựa và cả hai đều được có tiêu chuẩn bảo vệ chống bụi và nước xâm nhập lên đến 5 ATM. Nói cách khác: Cả hai có thể được đeo khi bạn ở trong phòng tắm và hồ bơi. Không giống như Band 4, Galaxy Fit e có thêm chuẩn quân sự MIL-STD-810G, điều này cho phép nó chịu sốc cơ học và nhiệt độ khắc nghiệt tốt hơn.

Cảm biến nhịp tim cũng như các tiếp điểm sạc được đặt ở mặt của mỗi thiết bị và chúng được sạc bằng cáp USB.

Kết nối

Ngoài việc hiển thị thông báo đến từ điện thoại thông minh của bạn trên màn hình OLED, cả hai thiết bị đều có khả năng thông báo qua động cơ rung. Thông báo được gửi từ điện thoại thông minh bao gồm các cuộc gọi đến, tin nhắn và thông báo ứng dụng. Cả hai đều hỗ trợ tính năng đồng hồ báo thức thông qua việc thiết lập trên ứng dụng.

Không giống như Samsung Galaxy Fit e, Mi Band 4 có sẵn tùy chọn với NFC và micrô. Bạn có thể sử dụng nó để khởi chạy trợ lý Xiaomi hoặc hệ thống thanh toán di động. Tuy nhiên, dịch vụ Alipay được sử dụng cho thanh toán di động không phổ biến lắm.

Mi Band 4 được trang bị máy đo gia tốc, cảm biến nhịp tim và con quay hồi chuyển. Galaxy Fit e thiếu cảm biến con quay hồi chuyển.

Điều khiển, tính năng

Mi Band 4 được vận hành thông qua các cử chỉ vuốt trên màn hình OLED. Ví dụ, vuốt từ trên xuống dưới sẽ mở menu và vuốt từ trái hoặc phải sẽ khởi chạy trình phát nhạc tích hợp. Nút cảm ứng ngay bên dưới màn hình được sử dụng để điều hướng trở lại. Trong khi đó Galaxy Fit e của Samsung chỉ có khả năng thao tác chạm đơn giản để chuyển giữa các màn hình có thể định cấu hình trong ứng dụng điện thoại thông minh, bao gồm bộ đếm bước, dữ liệu phân tích giấc ngủ hoặc lượng calo đã đốt cháy.

Cả hai chiếc vòng đều bao gồm các thuật toán để tự động phát hiện các hoạt động như chạy, đi bộ nhanh hoặc thậm chí bơi và phân loại chúng cho phù hợp. Không giống như Mi Band 4, Galaxy Fit e chỉ có thể bắt đầu và dừng ghi nhịp từ trong ứng dụng trên điện thoại thông minh. Xiaomi Mi Band 4 cho phép ghi lại các điểm đọc nhịp tim riêng lẻ từ chính thiết bị, tuy nhiên ghi liên tục sẽ yêu cầu ứng dụng Mi Fit.

Mình thấy khả năng đếm bước chân của Fit e có vẻ kém chính xác hơn so với Mi band 4. Mặc dù mình không so sánh các phép đo nhịp tim với các máy đo nhịp tim chuyên nghiệp, nhưng nhìn chung kết quả có vẻ hợp lý.

Theo dõi giấc ngủ cũng hoạt động tốt và đáng tin cậy trong thời gian thử nghiệm của mình. Cả hai thiết bị đều ghi lại chính xác thời gian ngủ và thức dậy. Tất cả những dữ liệu giấc ngủ được ghi lại có vẻ chính xác và hợp lý.

Ứng dụng trên điện thoại

Galaxy Fit e hỗ trợ điện thoại thông minh chạy Android 5.0 trở lên hoặc iOS 9.0 trở lên. Xiaomi Mi Band 4 yêu cầu Android 4.4 trở lên hoặc iOS 9.0 trở lên. Ứng dụng của Samsung được gọi là Samsung Galaxy Wearable App (Android) hoặc Ứng dụng Samsung Galaxy Watch (iOS), ứng dụng của Xiaomi được gọi là Mi Fit trên cả Android và iOS.

Kết hợp 2 ứng dụng Wearable và Health của Samsung, Galaxy Fit e có khả năng phát hiện và ghi lại các hoạt động khác nhau, sau đó nó có thể được phân tích và đánh giá bằng ứng dụng.

Về tính năng thì cả 2 ứng dụng đều cung cấp tùy chỉnh khá tương tự nhau. Tuy nhiên, Mi Band 4 hỗ trợ thay đổi mặt đồng hồ rất tốt còn Fit e thì không.

Màn hình

Một trong những tính năng mới quan trọng của Band 4 là màn hình màu 0,95 inch với độ phân giải 120×240 pixel. Không giống như màn hình đơn sắc của Galaxy Fit e, màn hình AMOLED của Band 4 hỗ trợ 16.000 màu. Ngoài ra, nó còn lớn hơn nhiều so với màn hình PMOLED 0,74 inch của Fit e.

màn hình Band 4 vs Fit e

Không giống như Mi Band 4, màn hình của Fit e không hỗ trợ nhiều mức độ sáng và độ sáng tương đối thấp của nó dẫn đến việc đọc nó dưới ánh sáng mặt trời là rất khó khăn. Lớp phủ phản chiếu của Fit e cũng không thể giúp gì nhiều trong trường hợp này.

Còn Mi band 4 có màn hình với độ sáng tối đa đủ cao để có thể sử dụng. Bạn có thể đọc được ngay cả dưới ánh sáng mặt trời bằng cách che màn hình bằng tay.

Nói chung xét về màn hình Mi Band 4 là kẻ chiến thắng áp đảo!

Tuổi thọ pin

Pin lithium-polymer của Mi Band 4 được có dung lượng 135 mAh, Galaxy Fit e chỉ là 70 mAh. Theo Samsung, pin của Fit e có thể kéo dài trong khoảng 7 ngày sử dụng bình thường và tối đa 13 ngày khi sử dụng tiết kiệm. Tuy nhiên, mình không thể đạt gần đến những con số đó trong các bài kiểm tra pin của mình. Không sử dụng máy đo nhịp tim và chỉ với một vài thông báo đến, mình đã mất khoảng 15% pin mỗi ngày chỉ bằng cách giữ cho Galaxy Fit e được kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth. Kích hoạt tính năng theo dõi nhịp tim sẽ tiêu hao pin khoảng 1% mỗi giờ.

Ở phía bên kia, Mi Band 4 hoạt động tốt hơn nhiều. Theo Xiaomi, pin được cho là sẽ kéo dài tới 20 ngày. Khi chỉ sử dụng đôi khi mình mất khoảng 3% pin mỗi ngày. Sử dụng tất cả các tính năng, bao gồm theo dõi giấc ngủ, nhận một số lượng lớn thông báo đến và theo dõi nhịp tim khoảng 30 phút trong thời gian tập luyện với màn hình được đặt ở độ sáng tối đa dẫn đến mức hao pin khoảng 10% mỗi ngày. Nói cách khác: Mi Band 4 hoàn toàn có thể trụ được 3 tuần nếu bạn sử dụng ở mức bình thường!

Cả 2 chiếc vòng đeo tay đều mất từ ​​1,5 đến 2 giờ để sạc từ gần trống đến đầy.

Kết luận

Chất lượng xây dựng khá, tuổi thọ pin đặc biệt lâu và màn hình đủ sáng để dùng dưới ánh sáng mặt trời. Đó là những điểm nổi bật hơn của Mi Band 4. Nếu có một điều mà mình muốn thêm thì đó sẽ là GPS.

Galaxy Fit e thực hiện chính xác những gì một chiếc vòng theo dõi thể dục phải làm: Nó ghi lại và theo dõi các hoạt động. So với Mi Band 4, Fit e cung cấp ít tính năng hơn với cùng số tiền. Tất cả các điểm nổi bật bên trên của Mi band 4 không tồn tại trên Fit e. Ngoài ra, mình cũng không ấn tượng với cơ chế khóa dây đeo của nó và tính năng ghi nhịp tim chỉ hoạt động khi có ứng dụng. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mình cũng nhận thấy rằng số bước được ghi lại của Fit e cao hơn khá nhiều so với thực tế.

Sau những phân tích bên trên có lẽ bạn đã nhận ra rằng: Xiaomi Mi Band 4 vượt trội hơn đáng kể so với đối thủ đến từ Samsung. Xiaomi vẫn đang là kẻ thống trị ở thị trường này!

Thông tin tác giả

Mi Bunny

Mi Buny là nơi cập nhật thông tin các sản phẩm của Xiaomi. Review, đánh giá, chia sẻ cảm nhận khi sử dụng các sản phẩm Xiaomi. Ngoài ra Mi Bunny cũng sẽ giúp bạn so sánh giá, tìm nơi mua hàng giá rẻ nhất.
Theo dõi fanpage Mi Bunny để cập nhật nhiều tin mới và các khuyến mãi khi mua hàng Xiaomi nhé https://fb.com/mibunny.vn/

Leave a Comment