Hàng gia dụng Thiết bị thông minh

Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Mijia 1S: Bản nâng cấp của Gen 1

Sau sự thành công của phiên bản Xiaomi Mi Robot (tên thường gọi ở thị trường Việt Nam là Robot Xiaomi Gen 1) người dùng vẫn đang chờ đợi một bản nâng cấp dành riêng cho Gen 1. Và giờ nó đã được ra mắt với tên gọi: Robot hút bụi Xiaomi Mijia 1S (hay Xiaomi Mi Robot 1S).

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng: Vậy bản Xiaomi Mijia Gen 2 không phải là bản nâng cấp của Gen 1 à? Rồi bản Roborock S50 để đi đâu? Những cái tên đó cũng là thế hệ thứ 2, nhưng bản nâng cấp chính xác nhất của Gen 1 phải là Mi Robot 1S.

Tại sao mình lại nói như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài đánh giá robot hút bụi Xiaomi 1S dưới đây!

Roborock có liên quan gì đến Xiaomi?

Nhiều người lầm tưởng rằng Roborock là một thương hiệu con của Xiaomi. Nhưng đó chỉ là câu chuyện vào những năm 2014 khi mà Xiaomi đã tiến hành đầu tư cho thương hiệu này. Còn hiện tại Roborock hoàn toàn độc lập với Xiaomi. Nói cho dễ hiểu là Roborock Gen 2 (S50) mà mình từng đánh giá hoàn toàn không thuộc về Xiaomi!

Robot hút bụi Xiaomi Gen 1 là sản phẩm hợp tác đầu tiên giữa 2 cái tên này. Còn hiện tại Roborock được coi là ODM, tức là nhà sản xuất và thiết kế ban đầu cho Xiaomi. Cả 2 Xiaomi và Roborock đều dùng các kênh bán hàng của nhau để phân phối sản phẩm cho nhau.

Thông số kỹ thuật

Hãy so sánh thông số giữa Xiaomi 1S, Gen 1 và phiên bản mạnh mẽ nhất là Roborock Gen 3 (S6/T6) để xem sự khác biệt giữa chúng là gì?

Tiêu chíXiaomi Mi Robot 1S
(Mijia 1S)
Roborock Gen 3 (S6/T6)Roborock Gen 1
(Xiaomi Mi Robot)
Lực hút2.000 pa2.000 pa1.800 pa
Dẫn đườngKhảo sát bằng Laser
Cảm biến quang TOF
Khảo sát bằng LaserKhảo sát bằng Laser
Ứng dụngMi Home
Hỗ trợ Android và IOS
Mi Home
Hỗ trợ Android và IOS
Mi Home
Hỗ trợ Android và IOS
Độ ồn
(Tối đa)
50-65 dB58 dB67 dB
Buống chứa bụi0.42 lít0.48 lít0.42 lít
Buồng chứa nướcKhông hỗ trợ0.16 lítKhông hỗ trợ
Pin5.200 mAh5.200 mAh5.200 mAh
Thời gian sạc3-4h3h5h
Thời gian làm việc2.5h2.5h2.5h
Trọng lượng3.8 Kg3.6 Kg3.8 Kg
Kích thước34,5 x 34,5 x 9,6 cm35,3 x 35,0 x 9,65 cm34,5 x 34,5 x 9,6 cm
Vượt địa hìnhNghiêng 15 độ
Tối đa 2 cm
Nghiêng 25 độ
Cao 2 cm hoặc hơn
Nghiêng 15 độ
Cao tối đa 2 cm
Tính năngĐo phòng laser
Phân chia phòng (dọn phòng đơn và đa phòng)
Lưu trữ map của nhiều tầng
Lập bản đồ
Điều khiển giọng nói qua loa Xiaomi AI
Phát hiện thảm
Đo phòng laser
Phân chia phòng (dọn phòng đơn và đa phòng)
Lau
Điều khiển giọng nói qua loa Xiaomi AI
Phát hiện thảm
Đo phòng laser
Dọn dẹp khu vực
Lập bản đồ
Phát hiện thảm

Qua bảng so sánh thông số trên, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một điều: Robot hút bụi Xiaomi Mijia 1S không có tính năng lau nhà. Điều này làm cho nó tương tự như bản Gen 1 nhất! Nhưng nó lại sở hữu những tính năng phần mềm, công nghệ cảm biến hiện đại hơn.

Mở hộp

đánh giá xiaomi mijia 1s

Như thường lệ chúng ta sẽ có một chú robot đựng trong một chiếc hộp không hề màu mè. Nó đơn giản đến mức không có điểm gì đáng để quan tâm!

robot xiaomi mijia 1s

Mọi thứ bên trong cũng được Xiaomi giữ ở mức đơn giản nhất có thể. Có lẽ chúng ta cũng không mong đợi quá nhiều phụ kiện trên một con robot hút bụi không có tính năng lau nhà.

Phụ kiện đi kèm bao gồm:

 • Robot, cái này thì chắc chắn rồi!
 • Chổi nhỏ để vệ sinh
 • Trạm sạc
 • Bình chứa bụi 0.42 lít (có vẻ hơi nhỏ so với những người anh em khác) đi kèm bộ lọc Hepa có thể rửa nước
 • Giấy hướng dẫn sử dụng

Đánh giá robot hút bụi Xiaomi Mijia 1S

Thiết kế

Rất giống Gen 1

robot xiaomi mijia 1s

Nếu bạn nhìn tổng quan về thiết kế bên ngoài, bạn sẽ thấy robot hút bụi Xiaomi 1S có thiết kế gần như tương đồng với bản Gen 1. Đặc biệt là khi chúng có kích thước các chiều và cân nặng giống hệt nhau.

review robot hút bụi xiaomi 1s

Nhìn vào bức hình trên, bạn sẽ thấy được điểm khác biệt giữa 2 thế hệ. Đó chính là:

 • 1S có cảm biến quang học hay cảm biến TOF (Có màu đen nằm cạnh nút điều khiển). Với cảm biến này Xiaomi Robot 1S có thể phát hiện các cửa, lối đi và định hướng tốt hơn khi di chuyển trong 4 bức tường.
 • Các cạnh của 1S được làm tròn và tinh xảo hơn so với Xiaomi Mi Robot trước đó.

mặt dưới robot xiaomi mijia 1s

Ở mặt phía dưới chúng ta nhận ra sự giống nhau một cách rõ rệt giữa những chú robot nhà Xiaomi, Roborock. Với chổi chính ở giữa, một chổi phụ ở bên cạnh và hệ thống 3 bánh xe. Do không có tính năng lau nhà nên nó sẽ không có phần để lắp chổi lau.

Nút điều khiển

Mặt trên, ngoài cảm biến TOF chúng ta còn có hệ thống LDS cùng 2 nút bấm quen thuộc. Một nút dùng để Bật/Dừng hút bụi, nút còn lại để cho robot quay về trạm sạc.

Nhờ 2 nút này mà bạn có thể cho robot hoạt động, tạm dừng và trở về trạm sạc mà không cần dùng đến ứng dụng trên điện thoại.

Buồng bụi

robot xiaomi mijia 1s

Hộp chứa bụi được đặt ở mặt trên với dung tích 0.42 lít. Nếu so sánh với các thế hệ mới và hiện đại như Xiaomi Mijia Gen 2 (thuộc sở hữu của Xiaomi) với dung tích 0.55 lít thì 0.42 lít nhỏ hơn kha khá đó! Nhưng dù sao, mức dung tích này hoàn toàn đủ đáp ứng cho nhu cầu thông thường và bạn chỉ phải đổ bụi sau 3-4 ngày.

đánh giá xiaomi mijia 1s

Hộp chứa bụi cũng có bộ lọc Hepa có thể rửa dưới vòi nước. Điểm quan trọng là bạn cần để cho nó khô hoàn toàn trước khi lắp vào máy.

Tính năng

Xiaomi Mijia 1S sở hữu những tính năng thông minh giúp nó trở thành một bản nâng cấp hoàn hảo cho Gen 1. Dưới đây là những điểm mới nổi bật nhất của nó:

 • Kiểm soát thời gian dọn dẹp đơn phòng và đa phòng
 • Tự động phân phòng
 • Bộ xử lý Quad-Core Cortex A35 mạnh mẽ hơn từ ARM
 • Cảm biến quang để định hướng chính xác hơn

Điểm mạnh nhất trong số những tính năng trên chính là khả năng phân phòng tự động, kiểm soát thời gian để dọn dẹp đơn phòng và đa phòng.

Ứng dụng

Khi bạn sử dụng ứng dụng để điều khiển, bạn có thể tùy chỉnh các tính năng sau:

 • Lập bản đồ với việc dọn dẹp đơn và đa phòng cũng như lưu trữ bản đồ
 • Vẽ trong vùng cấm đi và tường ảo
 • Điều khiển từ xa
 • Chế độ tại chỗ (robot quay theo vòng tròn xung quanh chính nó)
 • Điều chỉnh công suất hút
 • Báo cáo tình trạng của các bộ phận
 • Lên lịch làm việc
 • Chế độ DND (Không làm phiền, thời gian mà robot không hoạt động)
 • Xem lịch sử làm việc
 • Điều chỉnh âm lượng do robot phát ra
 • Cài đặt và sử dụng điều khiển giọng nói

Bản đồ

Ngay lần đầu tiên sử dụng, Xiaomi Mijia 1S sé tiến hành quét toàn bộ căn phòng và lập bản đồ chi tiết. Nó sẽ tính toán để đưa ra quãng đường dọn dẹp tối ưu nhất giúp dọn dẹp nhanh chóng, sạch và tiết kiệm pin nhất.

Việc lập bản đồ diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn mình nghĩ. Sau vài lần dọn dẹp trên cùng một khu vực việc di chuyển của robot sẽ thông minh hơn.

Nó cũng sẽ tự động phân chia phòng thành các khu vực sinh hoạt khác nhau và bạn có thể cài đặt thời gian dọn dẹp cho từng phòng. Ví dụ: Phòng khách lúc 9h30 sáng, nhà bếp lúc 21h tối. Đây là một tính năng cực kỳ thú vị và hữu ích. Tuy nhiên nó mới chỉ là bản beta.

Bạn cũng có thể lưu trữ tối đa 3 bản đồ khác nhau với những tùy chọn khác nhau về tường ảo và vùng cấm đi.

Tương như những bản robot có cảm biến LDS, Xiaomi Mi Robot 1S cũng cho phép bạn thiết lập tường ảo, vùng cấm đi trên bản đồ bằng cách sử dụng ứng dụng. Tính năng này hoạt động chính xác và tỏ ra rất hữu dụng. Tuy nhiên, việc thao tác để đặt tường ảo và vùng cấm trên ứng dụng hơi khó đôi chút!

Khả năng hút bụi, độ ồn

Bạn có tổng cộng 4 chế độ hút khác nhau:

 • Yên tĩnh (50 dB, 1200 pa)
 • Cân bằng (55 dB, 1400 pa)
 • Turbo (60 dB, 1800 pa)
 • Tối đa (65 dB, 2000 pa)

Khi nói về lực hút mình cảm thấy hoàn toàn hài lòng. Thậm chí việc hút bụi trên thảm của Xiaomi 1S cũng rất tốt.

Độ ồn ở chế độ Tối đa (MAX) cũng hoàn toàn không gây ra sự quá khó chịu. Nếu bạn muốn vừa trò chuyện điện thoại vừa để robot hoạt động bên cạnh bạn chỉ cần để chế độ Turbo là quá ổn. Nhìn chung khi nói về độ ồn, mình thấy nó yên tĩnh hơn so với khá nhiều mẫu robot hút bụi khác trên thị trường.

Tuổi thọ pin

Nếu mặt sàn nhà bạn có diện tích dưới 100 mét vuông, bạn hãy tự tin bật chế độ MAX cho nó dọn dẹp. Vì lúc này nó hoàn toàn có thể dọn dẹp toàn bộ mặt sàn 100 mét vuông chỉ với một lần sạc.

Trong trường hợp mặt sàn nhà bạn lên tới 150 mét vuông, bạn có thể để xuống chế độ Turbo. Lúc này dù lực hút yếu hơn nhưng Xiaomi Mi Robot 1S vẫn hoàn toàn có thể dọn dẹp chỉ trong một lần sạc.

Trường hợp nó bị hết pin trong quá trình dọn dẹp, nó sẽ tự động quay trở lại trạm sạc và khi đầy pin nó lại tiếp tục công việc đang dang dở. Thời gian sạc đầy pin mất khoảng 3-4 h.

Nhìn chung là mình thấy hài lòng về thời lượng pin của 1S!

Giá và địa chỉ bán

Kết luận

Ưu điểm:

 • Thiết kế đẹp, hoàn thiện tốt
 • Cảm biến hoạt động nhanh, chính xác
 • Phân chia phòng tự động, lập thời gian dọn dẹp từng phòng riêng
 • Lưu trữ bản đồ
 • Lực hút tốt, hoạt động yên tĩnh
 • Tuổi thọ pin tốt
 • Giá thấp hơn nhờ không có tính năng lau
Hạn chế:

 • Không có tính năng lau nhà
 • Một số tính năng vẫn đang trong giai đoạn beta

Nếu bạn chỉ cần một con robot hút bụi thì Xiaomi Mijia 1S chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Nó sở hữu những tính năng lập bản đồ hiện đại nhất thời điểm nó ra mắt, nó hoạt động nhanh chóng, hiệu quả, ít ồn, tuổi thọ pin lâu. Và quan trọng hơn: Nó có mức giá thấp hơn so với Roborock Gen 3 hay thậm chí là Gen 2.

Mình rất khuyến khích bạn mua bản 1S này vì thực sự tính năng lau nhà của robot hút bụi thường không đem lại tính hiệu quả cao. Và gần như 100% thời gian mình không sử dụng tính năng lau!

Thông tin tác giả

Mi Bunny

Mi Buny là nơi cập nhật thông tin các sản phẩm của Xiaomi. Review, đánh giá, chia sẻ cảm nhận khi sử dụng các sản phẩm Xiaomi. Ngoài ra Mi Bunny cũng sẽ giúp bạn so sánh giá, tìm nơi mua hàng giá rẻ nhất.
Theo dõi fanpage Mi Bunny để cập nhật nhiều tin mới và các khuyến mãi khi mua hàng Xiaomi nhé https://fb.com/mibunny.vn/

Leave a Comment