Thiết bị thông minh Vòng đeo tay

Đánh giá Xiaomi Mi Band 5: Cải tiến nhẹ nhưng đáng giá

Sau sự thành công rất lớn của Mi Band 4, Xiaomi đã tiếp tục cho ra mắt người kế nhiệm của nó là Xiaomi Mi Band 5. Hiện tại, mình đã có cơ hội sử dụng bản Mi Band 5 của thị trường Trung Quốc trong vài ngày. Mặc dù nó không phải là một bản nâng cấp lớn so với người tiền nhiệm nhưng những gì mà nó cải tiến cũng rất đáng hoan nghênh.

Nếu bạn đang phân vân không biết liệu có nên bỏ tiền ra để mua Mi Band 5 hay không thì bài đánh giá này dành cho bạn!

Sự khác biệt giữa Mi Band 4 và Mi Band 5 là gì?

Bài đánh giá này mình sẽ không đi vào phân tích giống như bài đánh giá Mi Band 4 mà mình đã từng viết trước đó. Chúng ta sẽ cùng nhau đi so sánh hai thế hệ này với nhau để làm nổi bật hơn những gì mà thế hệ thứ 5 cung cấp.

Thiết kế

Khi so sánh sự khác biệt giữa Xiaomi Mi Band 5 và Mi Band 4 về mặt thiết kế bạn sẽ nhận ra điểm khác nhau giữa chúng là không quá nhiều.

Xiaomi Mi Band 5

Sự khác biệt rõ nhận thấy nhất chính là màn hình của Band 5 có kích thước lớn hơn so với của Band 4. Kích thước của thân nhộng không tăng lên, thay vào đó độ dày của viền màn hình được thu nhỏ lại. Chính vì vậy nếu chỉ nhìn qua bạn sẽ khó có thể nhận thấy sự khác biệt. Điểm khác biệt sẽ rõ ràng hơn khi chúng ta đặt 2 thiết bị cạnh nhau.

Có thể bạn sẽ cho rằng 1.1 inch trên Mi Band 5 sẽ không đem lại hiệu quả rõ rệt hơn khi so sánh với 0.95 inch trên Band 4. Nhưng với mình cứ to hơn là tốt hơn rồi!

Xiaomi Mi Band 5

Có lẽ kích thước màn hình là sự khác nhau lớn nhất mà bạn sẽ nhận ra khi nói về thiết kế. Nếu nói về dây đeo, chúng gần như không có gì khác nhau vì bạn hoàn toàn có thể thay dây đeo của Mi Band 4 sang cho Mi Band 5 và ngược lại.

Độ sáng màn hình

Một điểm cải tiến lớn nữa trên Band 5 đó chính là độ sáng màn hình tối đa đã được tăng lên đến 450 nits. Với độ sáng như vậy bạn hoàn toàn có thể xem rõ các thông tin trên màn hình ngay cả dưới ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ rất phù hợp với những bạn thường xuyên sử dụng vòng đeo tay để theo dõi chạy bộ ngoài trời.

Tuy nhiên, để tăng độ sáng lên tối đa bạn vẫn cần điều chỉnh thủ công bằng tay. Menu để điều chỉnh độ sáng cũng nằm ở khá sâu và cần vài thao tác mới tìm đến nơi được. Nhưng trong hầu hết các trường hợp mình thấy độ sáng tự động là hoàn toàn đủ cho nhu cầu sử dụng.

Đế sạc từ tính mới

sạc Xiaomi Mi Band 5

Có lẽ nâng cấp về màn hình lại không phải là thứ mà mình thích nhất trên Mi Band 5. Thứ mà mình thích nhất lại chính là đế sạc từ tính mới của nó. Nếu như với Mi Band 4, mỗi lần sạc pin bạn sẽ phải tháo dây đeo rồi gắn con nhộng vào đế sạc thì nay với đế sạc từ tính công việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tốc độ sạc thì vẫn vậy. Có lẽ chúng ta phải chờ đến phiên bản tiếp theo mới có được công nghệ sạc nhanh.

Theo dõi thể dục

Những chiếc vòng đeo tay của Xiaomi luôn nổi tiếng nhờ được tích hợp nhiều chức năng theo dõi thể dục nhưng mức giá lại rất bình dân.

Ngoài 6 chế độ thể thao tương tự như Band 4, Band 5 còn cung cấp thêm một số chế độ khác. Tổng cộng nó có khả năng theo dõi tất cả 11 chế độ thể dục khác nhau. Mình chưa có điều kiện sử dụng toàn bộ các chế độ thể thao nhưng xét một cách tổng quát nó tốt hơn, nhiều hơn so với thế hệ cũ.

Nhờ khả năng chống nước 5ATM nên bạn hoàn toàn có thể đeo nó khi đi tắm hoặc đi bơi.

Theo dõi sức khỏe

Ngoài việc được bổ sung thêm các chế độ theo dõi thể thao, Mi Band 5 còn có khả năng theo dõi nhiều thông tin sức khỏe. Bao gồm: theo dõi giấc ngủ được cải thiện, theo dõi oxy máu, theo dõi nhịp tim thông minh hơn, kiểm tra căng thẳng, hệ thống tính điểm PAI và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cho phụ nữ.

Theo dõi giấc ngủ

Để so sánh về độ chính xác khi theo dõi giấc ngủ, mình đã đeo cùng lúc cả Mi Band 4 và 5. Kết quả cho thấy sự khác biệt về độ chính xác của cả 2 là không đáng kể. Thật khó để có thể nhận ra cái nào chính xác hơn!

Theo dõi nhịp tim

Bạn có thể kích hoạt theo dõi nhịp tim cả ngày với tần suất khác nhau. Nhưng điều này có thể làm tăng mức tiêu thụ pin. Mi Band 5 cũng có tính năng cảnh báo nhịp tim, nếu nó phát hiện thấy có những bất thường trong nhịp tim của bạn nó sẽ thông báo cho bạn bằng cách rung và hiển thị thông báo.

Căng thẳng và điểm PAI

Cách tính mức độ căng thẳng mới và hệ thống tính điểm PAI có thể giúp người dùng hiểu trạng thái vật lý của họ. Đưa ra một con số cho hoạt động thể chất của bạn là một cách tốt để xem bạn có đang tiến tới mục tiêu phù hợp hay không. Mi Band 5 cho thấy về cơ bản mình vẫn ở trạng thái thư giãn nhưng thể lực kém.

Mặc dù thật khó để nói liệu điểm PAI có chính xác hay không, nhưng ít nhất nó cũng giúp cung cấp thông tin và khiến bạn có động lực hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.

Tính năng thông minh

Ngoài việc hoạt động như một máy theo dõi thể dục, Mi Band 5 còn có khả năng hoạt động như một thiết bị thông minh. Nó đi kèm với các tính năng như cảnh báo nhàn rỗi, thông báo và nhắc nhở cuộc gọi, kiểm soát âm nhạc, xem thời tiết, hỗ trợ tìm điện thoại, v.v. Tuy nhiên, những tính năng mà mình vừa nói này không mới vì chúng đã có trên Mi Band 4 rồi.

Ngoài danh sách trên, Mi Band 5 cũng đã bổ sung tính năng điều khiển camera từ xa thông qua Bluetooth. Nó có thể giúp bạn chụp ảnh nhưng không thể giúp bạn bắt đầu quay phim được. Nó không có gì đặc biệt nhưng đối với một số người, nó sẽ giúp việc chụp ảnh thuận tiện hơn nhiều, đặc biệt là khi bạn đi du lịch một mình hoặc cần chụp ảnh nhóm.

Tuổi thọ pin

Khi nói về thời lượng pin, mình không nhận thấy điểm gì nổi bật đáng chú ý. Bạn sẽ có khoảng 15 ngày sử dụng khi để nó hoạt động mà không bật tính năng theo dõi nhịp tim liên tục. Sau khoảng 5 ngày sử dụng thông thường mình thấy thời lượng pin bị tiêu hao khoảng 36%.

Nói chung, nếu bạn sử dụng ở mức cơ bản thì phải sau khoảng 2-3 tuần mới cần sạc pin cho nó!

Giá và địa chỉ bán

Kết luận

Ưu điểm:

  • Đế sạc từ tính tiện dụng
  • Màn hình lớn hơn, sáng hơn
  • Nhiều chế độ theo dõi thể thao
  • Hệ thống tính điểm PAI hữu ích
  • Mức giá hợp lý
Hạn chế:

  • Không có nhược điểm rõ ràng

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Mi Band 4 mình nghĩ bạn chưa cần thiết nâng cấp lên Mi Band 5 ngay. Khi nào dư dả nâng cấp cũng được, dĩ nhiên nếu bạn thích màn hình lớn hơn, thích nhiều tính năng theo dõi sức khỏe và thể thao hơn thì hãy nhanh chóng nâng cấp.

Trường hợp bạn chưa sở hữu một chiếc vòng đeo tay thông minh nào và đang có khoảng dưới 800k thì Mi Band 5 là sự lựa chọn không thể tốt hơn ở thời điểm hiện tại!

Thông tin tác giả

Mi Bunny

Mi Buny là nơi cập nhật thông tin các sản phẩm của Xiaomi. Review, đánh giá, chia sẻ cảm nhận khi sử dụng các sản phẩm Xiaomi. Ngoài ra Mi Bunny cũng sẽ giúp bạn so sánh giá, tìm nơi mua hàng giá rẻ nhất.
Theo dõi fanpage Mi Bunny để cập nhật nhiều tin mới và các khuyến mãi khi mua hàng Xiaomi nhé https://fb.com/mibunny.vn/

Leave a Comment